Có rất ít nơi dùng quả cọ để làm món ăn. Nhưng người mường nói chung Mường Riệc nói riêng cứ đến dịp cuối năm lại có món quả cỏ thơm bùi.
Có các cách để chế biến món ăn dân dã này như sau. Nhưng dù cách nào cũng phải thách vỏ xanh ra để có cọ mỗi cùi. bước thứ hai là tách hạt cọ. hoặc để nguyên đều được.
Cách thứ nhất muối xổi. tức là cho đường muối xổi lên như cách làm dưa góp. cách này có thể ăn luôn sau 3 tiếng.
Cách 2 gọi là "ỏm" tức là nước được đun sôi đổ ra bát tô để nguội theo kinh nghiệm tầm 85 đến 90 độ là cho quả cọ và ngâm. khi lấy tay nặn mềm là chín.
Món này có thể chấm tương ớt. muối hạt dổi
Nếu như ăn luôn cũng được nhưng phải chọn quả đã chín khi ăn xong răng và mồm sẽ chuyển sanbg tím :v :v
Ảnh Trang Su