Thịt trâu nấu lá lồm hay lá nồm là một đặc sản của người Mường ở Hòa
Bình tạo cảm giác đằm thắm, gần gũi, ngon miệng và gắn với đời sống, phong
tục người dân tộc Mường bao đời nay.
Thịt trâu nấu lá lồm là một món ăn đơn
giản nhưng nó lại tạo nên một thương hiệu riêng cho người Mường nơi đây nhờ nét
đặc sắc của lá lồm. Món ăn tuy rằng không khó ở khâu chế biến nhưng với khâu chọn
nguyên liệu lại nhất định phải thật kỹ lưỡng.
Thịt trâu các bạn rửa sạch và thái chỉ. Lá Lồm
chúng ta tuốt lá rửa sạch đem thịt trâu ướp với tỏi đã bằm nhỏ, bột
nêm, gia vị, nước mắm… cho ngấm đều gia vị. Thịt trâu bạn đem thui cho
thơm, cạo sạch bụi rồi bung cho mềm, đem bóc thái miếng, hầm trong nồi đất chín
kỹ.
Thịt đảo qua cho săn rồi đổ nước ngập sâm sấp thịt,
đun tới khi thịt chín mềm và cho lá lồm rửa sạch vào đun thêm khoảng 5ph nữa
là chúng đã hoàn thành món ăn mới lạ hấp dẫn rồi.
Nêm một chút tấm gạo bỏ vào nồi để hầm với thịt
trâu. Khi tấm chín nở, hơi sánh thì cũng là lúc thịt trâu nhừ mềm và ngấm vị
chua của lá lồm.
lá lồm
Thịt trâu vốn dĩ có mùi nhưng khi được nấu cùng với lá lồm
thì nó sẽ tạo nên hương vị hết sức độc đáo, đầu tiên là vị thanh chua của lá lồm
đã đánh tan mùi gây của thịt, tiếp theo là miếng thịt no lửa chín mềm ngon quấn
lấy đủ đầy gia vị béo ngậy, thơm lừng. Đây là món ăn đặc sản Hòa Bình của
người dân tộc Mường