Mường Riệc với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp với ngôi nhà
thờ to bậc nhất Hòa Bình, nếu như bạn có dịp đến đây và thưởng thức
món măng chua nấu thịt gà và hạt dổi đặc sản cảu Hòa Bình nói chung và Mường
Riệc nói riêng bạn sẽ cảm nhận được vị ngon tuyệt vời của nó.
Đến với Riệc bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều món
ăn ngon do chính tay bà con nơi đây làm ra. Đặc biệt, trong góc bếp của
mỗi gia đình Mường không thể thiếu những hũ măng chua, nguồn thức ăn sẵn có
quanh năm nơi núi rừng.
Dưới cái se lạnh tiết trời mùa đông, làn mưa phảng
phất, ngồi quây quần bên mâm cơm xôi cùng bà con dân tộc thưởng thức món
măng chua nấu thịt gà và nhâm nhi đặc sản rượu cầnđể cảm nhận món ăn mang hương
sắc văn hóa ẩm thực của núi rừng thì còn gì tuyệt vời bằng.
Măng chua được người dân ở đây ủ bằng măng tươi, nếu là
măng giang sẽ chặt nhỏ bằng ngón tay, còn măng mai, măng tre thì chỉ lấy
phần non và băm thật nhỏ hoặc thái lát mỏng.
Sau khi thái xong ngâm măng nước sạch khoảng 24 giờ để
khử hết mùi hăng, chất đắng, sau đó vớt ra rửa sạch ngâm tiếp với nước muối từ 2
- 3 ngày để măng lên men. Khi nào thấy nước chuyển sang màu đục
như nước gạo, có vị chua có thể sử dụng được.
Măng chua làm đúng kỹ thuật, miếng măng phải giữ
nguyên được màu trắng của măng tươi, nước không được có váng màu vàng.
Điều khiến măng chua ở đây ngon không nơi nào sánh kịp là
măng được muối bằng nước suối nên hương vị có phần đặc trưng hơn măng muối
bằng nước giếng. Măng chua có thể bảo quản hàng năm ở trong chum
nhưng khi lấy ra vẫn trắng ngần, thơm nức…
Gà dùng để nấu măng cũng là loại gà ngon. Gà ở
đây sống trên núi đá vôi, uống nước sông nên thịt dai và thơm lạ không nơi
nào sánh được. Nguyên liệu để làm món ăn này không mấy cầu kỳ nên du khách
tới đây có thể vừa làm vừa thưởng thức.
Sau khi gà làm sạch chặt thành từng miếng vuông ướp
mì chính, hạt nêm. Cứ một cân măng chua với hai cân thịt gà chặt miếng ướp khoảng 45
phút cho ngấm gia vị.
Khi thịt gà ướp đã ngấm măng, phi thơm hành mỡ, cho thịt
và măng vào đảo chín rồi trút sang nồi đổ nước sôi ngập, đậy vung đun nhỏ
lửa cho thịt chín mềm và ngấm vị chua chua thơm thơm của măng là được.
Có một thứ gia vị đặc biệt không thể thiếu chính
là hạt dổi, bởi mùi thơm, hăng nhẹ của hạt dổi rất đặc trưng chẳng giống bất
cứ loại nguyên liệu nào. Canh chua thịt gà mà thiếu hạt dổi là thiếu mất
một phần hương sắc núi rừng.
Trên bếp than đỏ lửa, bập bùng, hạt dổi được cho vào nướng
chín rồi đập giập. Sau đó rắc nhẹ lên bát canh nóng đang còn bốc khói thơm nghi
ngút.
Nhiều người sành ăn cho rằng măng chua thịt gà phải
có thêm vị cay thì sẽ hấp dẫn hơn. Nhưng nếu tinh ý bạn sẽ nhận ra người
Mường thích ăn những thức ăn có vị chua, vị đắng, chát. Còn vị cay thường để riêng
chứ không xào nấu lẫn với các thực phẩm khác.
Nếu thịt gà không sẵn, một số gia đình còn biến
tấu nấu măng chua bằng thịt lợn ba chỉ cũng vô cùng hấp dẫn và thơm ngon.
Từng miếng măng chua trắng ngần giòn giòn, vị béo ngậy của
thịt gà, cộng thêm vị thơm đặc trưng của hạt dổi, tất cả các hương vị của núi rừng
ấy hòa quyện lại với nhau để chẳng ai có thể kìm lòng từ chối món ăn hấp dẫn ở
vùng đất này.